Định cư Mỹ: Sướng hay khổ?

#1
Trong quá trình tư vấn khách hàng, chúng tôi thường nhận được câu hỏi khi quan tâm đến việc định cư Mỹrằng: Ở Mỹ sướng hay khổ?

Để trả lời cho câu hỏi này, theo đánh giá chủ quan, việc sướng hay khổ sẽ phụ thuộc rất vào bản thân bạn, mỗi một môi trường đều sẽ có một văn hóa khác nhau, và bạn phải tìm hiểu văn hóa ở đó có thể hòa nhập được tốt hơn.Theo đánh giá khách quan, Mỹ sẽ cho bạn một môi trường văn minh, phát triển với các chính sách phúc lợi rất cao.



1. Văn hóa Mỹ

– “Cám ơn” và “Xin lỗi” sẽ là hai từ được dùng thường xuyên ở Mỹ, như khi bạn đi lên/xuống xe bus … hay khi bạn đi bộ vô tình va chạm nhau trên đường.

Đây là điểm khác đầu tiên so với văn hóa Việt Nam, chúng ta vẫn thường hạn chế hay e ngại khi phải nói 2 từ này.

– Tại Mỹ, khi gặp nhau họ thường bắt tay, ôm nhau hay thậm chí hôn má nhau để thể hiện tình cảm, tùy theo mức độ thân thiết.

– Nếu bạn là người thích ăn rau, cá hơn ăn thịt, phô mai, bơ, … thì về khẩu vị cũng như văn hóa ẩm thực ở Mỹ cũng sẽ khiến bạn gặp khó khan thời gian đầu. Ở Mỹ, rau và cá thường đắt đỏ hơn thịt, ngoài ra phô mai và bơ là món ăn thường ngày của họ.

– Người Mỹ quen sống tự lập và có chủ nghĩa cá nhân cao nên họ rất sòng phẳng và rõ ràng. Đây cũng là lý do vì sao Người Việt vẫn hay truyền tai nhau “ở Mỹ sống lạnh nhạt lắm” và cũng là một thử thách hòa nhập cuộc sống Mỹ đối với người Việt quen sống với sự gần gủi, thân mật. Nếu không được chuẩn bị sẵn về tâm lý, bạn sẽ dễ bị hụt hẫng và khó chịu.

– Thú quyền: ở bên Mỹ nói riêng, các nước phương Tây nói chung, họ rất xem trọng thú quyền, đặc biệt là chó, mèo … Nếu ở Việt Nam bạn quen với việc đánh chó khi nó quậy phá … thì ở Mỹ, việc đánh chó/ thú nuôi sẽ bị xem là vi phạm pháp luật và bị bắt, bị trục xuất bất cứ lúc nào.

Trên đây là một số văn hóa có sự khác biệt với văn hóa Việt, tưởng chừng như nhỏ nhoi / đơn giản này nó có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái với văn hóa/cuộc sống ở Mỹ, vì không hòa nhập được văn hóa.

2. Sự khác nhau về khía cạnh vật chất

Mức sống ở Mỹ cao hơn ở Việt Nam rất nhiều lần, thu nhập một người trung bình từ 1000 đến 2000 đô la Mỹ, kéo theo đó là thức ăn, nước uống, phí sinh hoạt, … đều tăng theo. Đặc biệt, ô tô ở Mỹ được xem là phương tiện đi lại nên gần như mọi nhà đều có xe hơi và quần áo đều là hàng chất lượng, hàng chính hãng, … khó tìm được hàng nhái tại Mỹ bởi lẽ luật pháp nơi đây rất nghiêm ngặt. Mọi chi tiêu đều dùng bằng thẻ, nên rất tiện lợi và an toàn.

3. Sự khác nhau về khía cạnh tinh thần

– Không khí trong lành, ít bị ô nhiễm.

– Yên tĩnh. Đường xá không quá nhiều xe cộ, không có nhiều tiếng còi xe inh ỏi, không bị làm phiền bởi những người hàng xóm mất lịch sự gây ồn ào hay ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt bình thường …

– Tỷ lệ tội phạm thấp

Đối với những cá nhân có xu hướng về cách sống như trên sẽ nhận định Mỹ là nơi đáng sống, những với những cá nhân có xu hướng quá khác biệt như trên thì việc sống và làm việc tại Mỹ sẽ là một việc rất khó khăn nếu không hòa nhập được. Chính vì thế, đứng ở góc cạnh khách quan, thì Mỹ vẫn là sự lựa chọn có phần cao hơn so với việc sống tại Việt Nam. Và không dễ để Mỹ trở thành một cường quốc về kinh tế và an sinh xã hội cao.

Tóm lại, không chỉ riêng về Mỹ, cuộc sống của bạn sướng hay khổ sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ chịu thích nghi và hòa nhập của bản thân.

Ngoài định cư Mỹ theo diện bảo lãnh, vẫn còn rất nhiều diện khác nhau để bạn và gia đình có thể được định cư tại đất nước này. Tuy nhiên, chương trình vẫn được nhiều khách hàng quan tâm nhất hiện nay vẫn là EB-3 (định cư theo diện lao động) và EB-5 (định cư theo diện đầu tư) … Mỗi khách hàng sẽ có một diện phù hợp khác nhau, chính vì thế nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về hướng định cư Mỹ của gia đình thì bạn hãy đến Vinalinks để được hỗ trợ tư vấn chương trình định cư Mỹ phù hợp.

HOTLINE: 0922 838 288

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Các trang rao vặt uy tín khác

Liên kết với trang

Tải mã nguồn miễn phí
hướng dẫn tải app xem phim miễn phí
Top